Ngô Hùng Sơn ngẫm về thị trường tài chính mùa Covid.

ngo-hung-son

Theo Ngô Hùng Sơn với tình hình thị trường tài chính hiện tại, Vàng sẽ là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay. Tiếp theo là gửi tiết kiệm (tuy tỉ suất sinh lời không cao nhưng bảo toàn được số tiền qua mùa dịch – chủ yếu dành cho những người không biết về tài chính). Vì xu hướng người dân thích giữ tiền mặt và vàng hơn để tránh rủi ro, tránh bão trong thời gian sắp tới.

Ngô Hùng Sơn với thị trường tài chính

Dòng tiền của thị trường thông thường sẽ chạy qua các kênh chính sau:
1/ Tiêu dùng 
2/ Kinh doanh 
3/ Tiền gửi tiết kiệm 
4/ Đầu tư:
a/ Chứng khoán 
b/ BĐS 
c/ Ngoại tệ 
d/ Vàng 

ngo-hung-son-tai-chinh
Ngô Hùng Sơn

Nếu xét về từng mảng ta có thể nhận ra một số điểm chính sau:

1/ VỀ TIÊU DÙNG:

Hiện nay, chính phủ đang thực hiện chính sách Chống dịch. Nên việc phong toả, hạn chế ra đường, hạn chế tụ tập là điều cần phải làm.

Từ đó dẫn đến tình trạng, dù có tiền muốn tiêu dùng nhưng vẫn không dùng được. Hàng hóa không bán, quán xá đóng cửa.

Bên cạnh đó tâm lý chống dịch cũng làm chúng ta không còn tâm trạng mua sắm nhiều. Hầu hết, chúng ta chỉ mua những vật dụng cần thiết như gạo, mì tôm, khẩu trang,…để dự trữ.

Nhưng những món này giá trị không cao, không thể kích thích thị trường tiêu dùng phát triển. 

2/ VỀ KINH DOANH: 

Từ (1) ta dễ nhận thấy khi thị trường tiêu dùng không phát triển thì kinh doanh tất yếu sẽ không phát triển.

Ban đầu sẽ có những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp nặng nề từ Dịch Corona như: dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải kho bãi,…

Sau này khi dịch bùng phát mạnh còn có thêm một số ngành như: cho thuê trung tâm thương mại, giáo dục, sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, dệt may, da giầy (vì xuất khẩu không được),…

Nhưng chưa hết, đó chỉ là những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp. Bên cạnh đó sẽ còn rất nhiều ngành kinh doanh khác bị ảnh hưởng gián tiếp như: các khu trung tâm vui chơi giải trí, chuỗi thức ăn, thức uống, thời trang, quán xá, chợ búa, bệnh viện (vì không ai dám vào bệnh viện trong thời gian này nếu bệnh không nặng),…

Mà những ngành cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng cuối này lại ảnh hưởng đến những ngành cung cấp vật tư, vật liệu đầu vào khác như: bao bì, dệt sợi, dược phẩm… Dẫn đến hiệu ứng Domino, trên 90% doanh nghiệp kinh doanh đều chịu ảnh hưởng xấu của thị trường, tuỳ mức độ nặng nhẹ khác nhau (còn khoảng 10% phù hợp với thị trường nên vẫn phát triển được).

Những khó khăn trong thời gian sắp tới.

Vì vậy, trong 6 tháng đến 1 năm nữa mà không thể khống chế được dịch, có thể nhiều doanh nghiệp sẽ tuyên bố phá sản vì không có tiền trả tiền mặt bằng, tiền lương nhân viên, trả tiền các chi phí khác như điện, nước,… (Hiện cũng đã có nhiều DN cho nhân viên nghỉ việc không lương, các chuỗi cửa hàng đã bắt đầu tạm dừng hoạt động, trả lại mặt bằng, cắt giảm chi phí, nhân sự rất nhiều,…).

Người làm kinh doanh sẽ cắt giảm rất nhiều để duy trì sự sống. Họ không dám bung tiền ra trong thời gian này. Nên dòng tiền sẽ không chảy ra qua kênh này. 

ngo-hung-son-tai-chinh
Ngô Hùng Sơn

3/ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM: 

Đây là một kênh giữ tiền an toàn (nếu gửi ở những ngân hàng lớn, uy tín). Nhưng mức độ sinh lời không cao. Với những người đầu tư chuyên nghiệp hay dân làm ăn, buôn bán, họ rất ít khi gửi tiền. Vì họ luôn muốn dòng tiền hoạt động, tiền sinh ra tiền.

Chưa kể hiện nay, các ngân hàng đang thừa vốn rất nhiều nên đã giảm lãi tiền gửi từ 0,2% – 0,5% so với trước kia và có xu hướng giảm nữa. (vì người dân gửi tiền vào nhiều, mà cho vay ra để sản xuất kinh doanh, mua BĐS không nhiều dẫn đến dư thừa nguồn vốn).

Nhưng đây vẫn có thể là một kênh an toàn đáng xem xét. Đặc biệt với những người có tiền không rành về các kênh đầu tư khác, muốn bảo toàn số tiền qua mùa dịch này. 

4/ VỀ CÁC KÊNH ĐẦU TƯ:

a/ Chứng Khoán : 

Hiện nay đa số các mã ngành sập sàn liên tục. Xanh sàn, sắc đỏ tràn ngập khắp thị trường cả trong nước và thế giới. VN-Index chốt phiên cuối tuần này ở mức 696,06 điểm, giảm gần 28% so với mức 960,99 điểm của phiên cuối cùng năm 2019. Có một số thời điểm VN-Index chỉ còn 659,21 điểm, thấp nhất sau hơn 3 năm.

Điều này cũng là điều dễ hiểu khi tình hình kinh doanh các Công ty không phát triển, làm ăn thua lỗ, tình hình dịch bệnh không mấy khả quan, bắt đầu có dấu hiệu suy thoái kinh tế…

Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng liên tục với số lượng rất lớn, họ cũng muốn rút tiền về để hạn chế rủi ro, giữ tiền an toàn, càng làm cho thị trường giảm sâu (chứng khoán Việt bốc hơi hơn 37 tỉ USD sau 3 tháng).

Dù thị trường giảm sâu, nhưng người mua vẫn không dám mua vì thị trường khó lường, người bán cũng không muốn bán vì tiếc đã lỗ rất nhiều. Chỉ một số mã vẫn còn lên nhưng rất hiếm.

Nếu không phải là một dân đầu tư chuyên nghiệp thì thôi không ham vào bắt đáy làm gì vì không biết tình hình này sẽ còn kéo dài bao lâu. 

b/ Bất Động Sản: 

Đây cũng là kênh đáng xem xét với những người có tiền nhàn rỗi nhiều, thích mua nhà phố pháp lý đầy đủ, an toàn và không vay Ngân hàng.

BĐS có thể sẽ không tăng cao như trong giai đoạn 2017 – 2018, nhưng cũng sẽ không giảm giá, thị trường có thể sẽ đi ngang vài năm nữa và chờ thời cơ để bùng phát.

Đây là thời điểm những người vay ngân hàng nhiều sẽ áp lực rất lớn, vì nguồn thu từ kinh doanh, hoặc cho thuê nhà cửa bị giảm sút nghiêm trọng, có thể họ sẽ được ngân hàng cho cơ cấu nợ.

Nhưng về lâu dài nếu tình hình không cải thiện, cùng tài chính không đủ mạnh, họ cũng sẽ phải chấp nhận bán tài sản để trả nợ.

Đây là thời cơ cho những người có tiền nhàn rỗi nhiều. Đó là về phần nhà phố. Còn về dự án, chung cư, đất nền, với mình, mình cảm thấy còn nhiều rủi ro nên không tham gia là tốt nhất. 

c/ Ngoại tệ : 

Tỷ giá USD/VND trong 2 tuần gần đây biến động liên tục. Từ 23.300 có thời điểm lên đến 23.730 và giảm xuống còn 23.700 vào hôm cuối tuần.

Giá cả tăng trong một thời gian là do thị trường trong nước không xuất khẩu được nên nguồn thu USD vào bị thiếu hụt trầm trọng.

Nhưng khi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký gói hỗ trợ kinh tế kỷ lục 2.200 tỉ USD, giá USD bắt đầu đứng lại và có xu hướng giảm nhẹ tại thị trường VN (còn thị trường Thế Giới, USD bắt đầu giảm sâu).

Thay vì tìm đến USD trú ẩn, các nhà đầu tư lo ngại thị trường tràn ngập tiền giấy từ các gói cứu trợ kinh tế. Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố gói cứu trợ kinh tế vào đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.200 tỉ USD vào ngày 27.3.

Vì vậy, đầu tư ngoại tệ lúc này cũng rất khó lường.

ngo-hung-son
Ngô Hùng Sơn

d/ Vàng: 

Vàng là kênh trú ẩn an toàn từ trước đến nay mỗi khi tình hình kinh tế tài chính thế giới xảy ra biến động lớn. Người dân thường có xu hướng mua vàng để tích trữ.

Đặc biệt nhu cầu sắp tới sẽ tăng cao, do những kênh đầu tư khác hoặc là cần một số vốn rất lớn (như BĐS nhà phố) hay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro (như chứng khoán, ngoại tệ) không được nhà đầu tư xem trọng.

Tuy có những thời điểm, giá vàng giảm sâu sau khi lập đỉnh ngày 24/2 và 9/3. Nhưng việc giảm này sẽ giúp vàng càng tăng trưởng vững chắc hơn trong thời gian sắp tới.

Nguyên nhân của việc sụt giảm sau 24/2 và 9/3 là do giới đầu tư bán tháo vàng một phần để chốt lời, một phần để lấy tiền bù đắp cho phần ứng trước vượt quá tỉ lệ ký quỹ trong chứng khoán (call margin) do thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Hiện tại, sau khi giới đầu tư đã đảm bảo tỉ lệ kí quỹ trong chứng khoán, vàng đã tăng trở lại và ngày càng vững chắc hơn.

Những ngày gần đây, các tổ chức, ngân hàng trên thế giới liên tục thay đổi dự báo giá vàng với xu hướng tăng vọt.

Mức cao nhất mới được đưa ra lên tới 2.500 USD/ounce, tương đương với 71 triệu đồng/lượng, so giá vàng SJC hiện khoảng 48 triệu đồng/lượng, ngưỡng dự báo cao hơn từ 9 – 23 triệu đồng. 

Tóm lại: Với góc nhìn tài chính của Ngô Hùng Sơn:

1/ Với những ai không biết gì về đầu tư tài chính, thì tốt nhất nên gửi tiền Ngân hàng trong thời gian này (đặc biệt những NH lớn, uy tín). Tuy lãi suất có thấp, nhưng rủi ro được đảm bảo, bảo toàn số tiền qua mùa dịch này.

2/ Những người có tiền nhàn rỗi lớn, thích BĐS nhà phố thì dành tiền để nắm lấy cơ hội nếu có. Nhưng phải đảm bảo về mặt pháp lý, chấp nhận đầu tư dài hạn và hạn chế vay vốn ngân hàng trong thời gian này.

3/ Với những người khác, biết về các kênh đầu tư thì vàng là một sự lựa chọn không hề tồi trong thời gian sắp tới. Trong thời gian ngắn, vàng vẫn sẽ có những biến động lên xuống, nhưng trong trung hạn nếu dịch Covid còn kéo dài thì xu hướng vàng sẽ còn tiếp tục tăng.

Dự đoán vẫn chỉ là dự đoán, nhưng với những thông tin tổng quan về các kênh đầu tư này, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn có thêm những góc nhìn để đưa ra các quyết định sáng suốt. 

Chào Thân Ái!
Ngô Hùng Sơn với thị trường tài chính – Founder Hung Son Group.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*